QUỐC KỲ ĐỨC VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN Ý NGHĨA PHÍA SAU

Mỗi quốc gia đều sở hữu một quốc kỳ đại diện cho văn hóa và lịch sử và cũng là niềm tự hào của dân tộc đó, lá cờ Đức cũng không phải là ngoại lệ. Trước khi trở thành lá cờ của ngày nay, quốc kỳ Đức đã từng trải qua nhiều giai đoạn thay đổi khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quá trình hình thành và câu chuyện ý nghĩa ẩn chứa đằng sau hình ảnh lá quốc kỳ tam tài này nhé.

Thiết kế của quốc kỳ Đức

Quốc kỳ của Đức là một biểu tượng quốc gia mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Thiết kế của quốc kỳ được đại diện bằng một lá cờ với ba dải ngang, tương ứng với ba màu sắc đen, đỏ và vàng. Cờ Đức, hay còn gọi là quốc kỳ Đức, được chọn làm biểu tượng quốc gia từ năm 1919 và được sử dụng đến ngày nay.

Cờ tam màu là tên gọi khác của quốc kỳ nước Đức

Ý nghĩa ba màu sắc của Quốc kỳ Đức

Ở mỗi thời kỳ lịch sử, ý nghĩa quốc kỳ Đức thay đổi dựa trên 3 màu đen – đỏ – vàng, phản ánh những giá trị và tình cảm khác nhau của người dân Đức. Tuy nhiên, vẫn có một số giá trị cốt lõi được giữ nguyên và truyền tải qua các thời đại:

  • Ở thời kỳ Trung cổ: khi đất nước La Mã cổ đại vẫn chưa độc lập, ba màu sắc đen – đỏ – vàng mang ý nghĩa: “Thoát ra khỏi bóng tối (đen) nô lệ nhờ các trận chiến đẫm máu (đỏ) để hướng đến ánh sáng hoàng kim (vàng) của sự tự do”. Đây là tình cảm của những người đấu tranh cho độc lập và tự do của đất nước, khi họ phải chiến đấu và chịu đựng những cảnh tàn khốc để đạt được mục tiêu cuối cùng.
  • Từ thời kỳ từ Cộng hòa Weimar trở đi: ba màu sắc đen, đỏ, vàng mang ý nghĩa đại diện cho tính thống nhất và tự do nước Đức. Mỗi màu sắc đều có ý nghĩa riêng, nhưng khi kết hợp lại thì đều truyền tải thông điệp chung về sự đoàn kết và độc lập. Theo như ý nghĩa mới này, ba màu sắc không chỉ đại diện cho tự do của nước Đức mà còn đại diện cho sự tự do cá nhân của nhân dân Đức. Những giá trị này là rất quan trọng và được giữ vẹn nguyên trong suốt nhiều thế hệ.
Quốc kỳ nước Đức có 3 màu đen - đỏ - vàng

Lịch sử quốc kỳ Đức qua các giai đoạn

Lá cờ Đức ở giai đoạn trung cổ

Trong thời kỳ này, Hoàng đế La Mã sử dụng màu vàng và đen cho quốc kỳ Đức để thể hiện quyền lực của đất nước. Màu vàng cho thấy sự giàu có, quyền lực và thịnh vượng, còn màu đen tượng trưng cho sức mạnh, uy quyền và độc tài.

Lá cờ Đức ở giai đoạn trung cổ

Từ đầu thế kỷ XV, biểu tượng này cũng đã trải qua thay đổi hình dạng từ con đại bàng màu đỏ đơn giản sang hình tượng đại bàng hai đầu.

Quốc kỳ Đức vào thời Napoleon

Năm 1806 đánh dấu sự sụp đổ của đế quốc La Mã, kết thúc thời kỳ Trung cổ. Chiến tranh nổ ra khi người Đức đứng dậy chống lại Napoléon – liên hợp của nhiều đế quốc. Quân lực chủ yếu của Đức là Quân đoàn Tự do Lützow, bao gồm các sinh viên đại học và học viện từ khắp nước Đức. Nhằm thể hiện sự thống nhất trong quân đoàn Đức, họ đã quyết định nhuộm đen các trang phục và sử dụng cổ áo khuy đỏ xen kẽ với khuy vàng giống với ba màu chủ đạo trên lá cờ Đức.

Quốc kỳ Đức vào thời Napoleon

Hình ảnh cờ Đức giai đoạn liên minh các quốc gia

Từ năm 1867, lá cờ Đức thuộc Liên minh Bắc Đức được tạo thành với 3 màu đen, trắng và đỏ. Đen và trắng biểu thị cho những bộ phận của Phổ của chính phủ liên bang, trong khi đỏ và trắng biểu thị cho các thành phố Hanseatic cũng thuộc Liên bang Bắc Đức.

Cờ Đức trong giai đoạn liên minh các nước

Cờ Đức trong giai đoạn Cộng Hòa Weimar

Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, hiến pháp Cộng hòa Weimar ra đời vào ngày 14/8/1919 và đã đặt cờ Đức với 3 màu sắc đen, đỏ và vàng. Trong tranh chấp cờ của người Viking, các bên đã tranh chấp về cờ Đức. Một số người ủng hộ chế độ quân chủ và Quốc gia Xã hội đã vận động cho lá cờ của Đức bao gồm đen, trắng và đỏ, trong khi Cộng sản và USPD chiến đấu cho lá cờ đỏ thống nhất của Đức.

Cờ Đức trong giai đoạn Cộng Hoà Weimar

Quốc kỳ Đức Quốc Xã trong thời kỳ Hitler

Vào ngày 30/01/1933, chế độ Đức quốc xã được thành lập tại Đức. Cờ đen – đỏ – vàng đã bị thay bằng 2 lá cờ hợp pháp là cờ tam tài đen, trắng, đỏ và Đảng kỳ chữ thập của đảng Quốc xã. Trong những năm tiếp theo, quốc kỳ Đức quốc xã đã trở thành biểu tượng của sự độc tài và áp đặt của chế độ phát xít Đức. Sự thay đổi lá cờ phản ánh cuộc cách mạng văn hóa to lớn trong xã hội Đức, đánh dấu sự kiện quan trọng trong lịch sử Đức và châu Âu.

Cờ Đức Quốc Xã ở thời kỳ Hitler

Hình ảnh cờ Đức vào giai đoạn phân chia Đông Đức và Tây Đức

Cờ Đức phân chia thành Đông và Tây vào năm 1948. Điều 22 của Luật cơ bản quy định cờ liên bang có màu đen – đỏ – vàng. Tuy nhiên, ý kiến về thiết kế cờ Đức gây nhiều tranh cãi. Khảo sát cho thấy một số người ủng hộ cờ đen – đỏ và vàng – trắng – đỏ, nhưng một nửa dân số không quyết định.

Đại hội Nhân dân lần thứ hai tại Khu vực chiếm đóng của Liên Xô đã bỏ phiếu cho các lá cờ đen – trắng – đỏ. Tuy nhiên, quyết định này đã được sửa đổi một năm sau đó để thêm màu vàng, và từ đó, quốc kỳ Đức có cờ đen – đỏ – vàng với vòng tai có hình búa và liềm.

Lá cờ của Cộng hoà Dân chủ Đức

Quốc kỳ Đức thời thống nhất đến nay

Sau khi bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, lá cờ tam tài đen – đỏ – vàng được chọn làm quốc kỳ Đức. Lá cờ này thể hiện sự đoàn kết, thống nhất và tự do của nước Đức, cũng như đại diện cho lịch sử và văn hóa của quốc gia. Mặc dù có một số tranh cãi về việc sử dụng lá cờ này nhưng nó vẫn được sử dụng cho đến nay.

Quốc kỳ từ lúc thống nhất cho đến nay của Đức

Sự khác nhau giữa quốc kỳ Đức và Bỉ, bạn đã biết?

Có thể bạn chưa biết, câu chuyện về quốc kỳ Đức và Bỉ là một ví dụ điển hình cho việc giữa hai thứ đồ hoàn toàn giống nhau về mặt màu sắc nhưng lại có sự khác biệt hoàn toàn trong cách sắp xếp.

Quốc kỳ của Bỉ (trái) và Đức (phải) màu sắc giống nhau nhưng ý nghĩa hoàn toàn khác

Quốc kỳ của Bỉ (trái) và Đức (phải) màu sắc giống nhau nhưng ý nghĩa hoàn toàn khác

Trong trường hợp này, quốc kỳ Đức và Bỉ đều có màu sắc đen – đỏ – vàng. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa quốc kỳ của hai quốc gia này đến từ việc sắp xếp các màu sắc. Cờ Đức sắp xếp 3 màu theo chiều ngang từ trên xuống dưới, trong khi cờ Bỉ sắp xếp theo chiều dọc từ trái qua phải. Màu sắc trên quốc kỳ Bỉ đại diện cho ba màu trên quốc huy công quốc Brabant – là một phần của Đế quốc La Mã vào những năm từ 1183 đến 1430. Quốc kỳ nước Bỉ được thông qua vào ngày 23/1/1831 với mục đích tuyên bố quốc gia độc lập.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa cũng như các giai đoạn hình thành của quốc kỳ Đức. Biết rõ về lịch sử, văn hóa của nước Đức chắc hẳn đã khiến bạn thêm yêu mến đất nước này đúng không nào?

Nguồn : ST

032.690.9339
Liên hệ