CÁC LOẠI GIẤY PHÉP CƯ TRÚ TẠI ĐỨC BẠN CẦN BIẾT

Ước mơ được sinh sống, học tập và làm việc tại Đức cũng như các nước Châu Âu giờ đây không còn quá xa vời với các bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về những yêu cầu cũng như các quy định về việc cư trú lâu dài tại Đức. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các loại giấy phép cư trú phổ biến tại Đức cho người nước ngoài trong bài viết dưới đây nhé!

 1. Thẻ cư trú tại Đức (Tiếng Đức: Aufenhaltserlaubnis)

Thẻ cư trú là quyền cư trú được cấp có thời hạn cho một mục đích cụ thể. Các mục đích có thể được quy định trong Đạo luật Cư trú. Một số ví dụ như:

 • Cư trú cho mục đích đào tạo nghề
 • Cư trú với mục đích tìm kiếm việc làm
 • Cư trú dựa trên các điều luật về nhân đạo hoặc chính trị
 • Cư trú theo diện đoàn tụ với gia đình

Đối với những trường hợp sang đoàn tụ cùng người thân hay vợ chồng thì bạn vẫn cần phải có bằng tiếng Đức trình độ B1 thì mới đủ điều kiện xin cấp thẻ cư trú dài hạn. Sau mỗi lần thẻ cư trú hết hạn bạn phải cập nhật lại hồ sơ như bảng lương, hợp đồng làm việc hoặc chứng minh tài chính để tiếp tục gia hạn

 1. Thẻ xanh EU (Tiếng Đức: Die Blaue Karte EU)

Thẻ Xanh EU là giấy phép cư trú dành cho các chuyên gia, người lao động có trình độ chuyên môn cao có bằng đại học trở lên. Thẻ xanh EU thường được cấp với thời hạn 4 năm dành cho công dân của các nước thứ ba có bằng đại học hoặc bằng cấp tương đương, với mục đích cho phép họ đảm nhận các công việc chuyên môn

Thẻ Xanh EU ban đầu được cấp có thời hạn là 04 năm hoặc trong trường hợp hợp đồng lao động có thời hạn ngắn hơn, thời hạn của thẻ sẽ cộng thêm 03 tháng so với thời gian trên hợp đồng.

Yêu cầu khi được cấp thẻ xanh đối với các chuyên gia:

Người nộp đơn phải cung cấp bằng đại học. Nếu bằng cấp được hoàn thành không phải tại Đức thì bằng cấp phải được công nhận ở Đức hoặc có thể so sánh với bằng cấp của Đức.

Phải có một thư mời làm việc mang tính chất ràng buộc hoặc một hợp đồng lao động với tổng mức lương trước thuế hàng năm ít nhất là 52.000 euro (2018). Trong những nghề được gọi là thiếu hụt, giới hạn mức lương thấp hơn chỉ là 40.560 euro (2018)

 1. Thẻ định cư vĩnh viễn tại Đức (Tiếng Đức: Niederlassungserlaubnis)

Thẻ định cư vĩnh viễn cho phép công dân ở lại Đức trong một khoảng thời gian không xác định Với giấy phép này, bạn có thể làm việc ở Đức cũng như đi du lịch trong và ngoài nước bất cứ khi nào bạn muốn và đảm bảo bạn sẽ không ở quá 90 ngày tại các nước khác.

 • Điều kiện để bạn được cấp thẻ định cư dài hạn:
 • Đã sở hữu 5 năm giấy phép lưu trú
 • Thu nhập đảm bảo cho cuộc sống của bản thân
 • Không hưởng trơ cấp xã hội hay thất nghiệp
 • Đóng đủ 60 tháng hưu trí
 • Không phạm tội ở Đức hay đang bị án treo
 • Có trình độ tiếng Đức tương đương chính chỉ B1
 • Có đủ diện tích nhà theo luật quy định
xr:d:DAFp5juOihw:9,j:2537050404331943827,t:23072806

Trong trường hợp các cặp vợ chồng đã kết hôn, chỉ cần một bên đã đóng góp vào bảo hiểm hưu trí và được đi làm là đủ.

Một số trường hợp được rút ngắn thời gian nhận giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Đức:

1) Những người đã hoàn thành bằng cấp hoặc đào tạo nghề ở Đức được nhận giấy phép định cư nếu bạn đã hoàn thành thành công khóa đào tạo nghề, đã có giấy phép cư trú trong hai năm để làm công nhân lành nghề hoặc giữ một công việc, đã đóng bảo hiểm hưu trí bắt buộc trong 24 tháng và có đủ kiến thức về tiếng Đức.

2) Công nhân lành nghề được nhận giấy phép định cư nếu bạn đã có tư cách cư trú trong bốn năm để làm công nhân lành nghề hoặc có một công việc, đã đóng bảo hiểm hưu trí bắt buộc trong 48 tháng và có đủ kiến thức về tiếng Đức.

3) Chủ sở hữu Thẻ Xanh của Liên minh Châu Âu
Nếu bạn có Thẻ xanh EU và có kiến thức cơ bản về tiếng Đức, bạn sẽ nhận được giấy phép định cư chỉ sau 33 tháng, với điều kiện bạn đã làm việc phù hợp trong thời gian này và đóng bảo hiểm hưu trí theo luật định.

Nếu bạn có đủ hiểu biết về tiếng Đức, bạn sẽ được cấp giấy phép định cư chỉ sau 21 tháng.

Ngoài ra có thể kể thêm một số trường hợp khác như: Công chức có thời hạn, tự mở cơ sở kinh doanh, người gốc Đức hồi hương, gia đinh có vợ/chồng gốc Đức,…

Nếu bạn quan tâm tới du học Đức, Du học nghề Đức, chuyển đổi bằng, làm việc và định cư tại Đức Đức hoặc có câu hỏi liên quan tới bài viết hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

CÔNG TY TNHH HALLO 

Văn phòng Giao dịch: Số 1 đường Hồng Đức, Khu đô thị Cựu Viên, phường Bắc Sơn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng.

Hotline/ Zalo : 032.690.9339 – 096.238.8256
Email: support@HalloVietnam.vn

Văn phòng tại Đức:
Phone : +4915224250472
Địa chỉ : Senftenauerstraße 50, 80689 Mūnchens

032.690.9339
Liên hệ