Nước Đức nằm ở trung tâm của châu Âu nên ẩm thực Đức phong phú, hài hòa và chủ yếu mang đậm nét của phương Tây. Các món ăn đa phần là đồ ăn nhanh dễ nấu, dễ mang đi và được chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc từ khắp nơi trên nước Đức. Phong cách ăn uống và phục vụ ở đây cũng khá đa dạng từ các món ăn bình dân được phục vụ ngoài trời cho đến các món ăn cực phẩm ở trong các nhà hàng, quán cafe sang trọng. Tuy vậy, những du khách đã từng đặt chân đến Đức đều cho rằng ẩm thực Đức thực sự rất tuyệt vời, giá cả cũng rất hợp lí không đắt đỏ như một số nơi khác. Dưới đây là danh sách các món ăn đặc trưng của Đức
- Xúc xích Đức
Khi đặt chân đến Đức, món đầu tiên du khách không thể bỏ qua là món xúc xích Đức. Vẫn theo cách làm xúc xích truyền thống là nhồi thịt vào ruột non của heo, tuy nhiên điểm đặc biệt là xúc xích Đức được làm từ nhiều loại thịt khác nhau: thịt lợn, thịt bê, thịt gà, thịt cừu, óc heo … Nổi bật là loại xúc xích trắng (Weisswurst) được làm từ thịt heo sữa, thịt bê và một ít gia vị được xem là loại xúc xích ngon nhất. Người Đức thường chế biến xúc xích theo phương pháp hun khói, nướng trên than hồng hoặc chiên sơ. Sau đó, thực khách có thể ăn kèm xúc xích Đức với các loại nước sốt hoặc ăn kèm với bánh mì rất ngon miệng.
Món đầu tiên du khách không thể bỏ qua khi đặt chân đến Đức là món xúc xích Đức
- Xúc xích cà ri (currywursr)
Đây cũng là một món ăn với xúc xích nhưng currywursr đưa đến cho thực khách cảm giác đậm đà hương vị với nước sốt là hỗn hợp của bột cà ri, nước sốt thịt, ớt bột, sốt cà chua. Đây là món ăn quen thuộc của người Đức không chỉ trong các bữa ăn hằng ngày mà còn trong các cuộc vui như khi xem các trận đấu thể thao người dân thường ăn kèm với khoai tây chiên, nhâm nhi với bia và thưởng thức trận đấu hấp dẫn.
Currywursr đậm đà hương vị với hỗn hợp nước sốt của bột cà ri, nước sốt thịt, ớt bột, sốt cà chua
- Giò heo kèm bắp cải muối dưa
Giò heo kèm bắp cải muối dưa là một trong những món ăn truyền thống lâu đời nhất của ẩm thực Đức . Đúng như tên gọi, món ăn này gồm giò heo được cắt lát ăn kèm với cải thảo đã được xắt ra thành sợi và ngâm muối để lên men. Cải thảo muối đạt yêu cầu phải đảm bảo các tiêu chí sau: màu của cải thảo phải vàng, vị hơi chua và có mùi thơm nhẹ. Vị béo ngậy của giò heo kết hợp với vị chua của cải muối sẽ tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn.
Vị béo ngậy của giò heo kết hợp với vị chua của cải muối tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn
- Bánh mì Đức
Đây là món ăn thường xuất hiện trên bàn ăn của người dân Đức. Bánh mì Đức cũng khá đa dạng với đủ loại hình thù cho đến tên gọi và được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Phổ biến nhất là loại bánh mì Brezel với hình nút tròn tượng trưng cho hành động hai tay chắp trước ngực cầu nguyện. Bánh có độ xốp và mềm vừa phải, người dân Đức thường kết hợp bánh mì với salad, bơ, xúc xích, mứt, … trong các bữa ăn
Bánh có độ xốp và mềm vừa phải, được kết hợp với salad, bơ, xúc xích, mứt, …
- Bia Đức
Không phải ngẫu nhiên mà khi nhắc đến Đức, các cánh mày râu đều sẽ đồng loạt nghĩ tới thức uống này. Bia là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực Đức. Hương vị bia Đức được đánh giá cao bởi quá trình sản xuất nghiêm ngặt và kĩ lưỡng. Những ai đã từng thử bia Đức hẳn không thể nào quên vị đắng hòa quyện cùng một chút vị béo và hương thơm tự nhiên của men. Hằng năm, người dân Đức thường tổ chức hai lễ hội bia lớn là lễ hội bia Oktoberfest và Canstatter Volkfest, hai lễ hội này đều được du khách mong chờ và ghé thăm mỗi khi đến tham quan nước Đức
Bia Đức có vị đắng hòa quyện cùng một chút vị béo và hương thơm tự nhiên của men
- Berliner Weisse
Berliner Weisse cũng là một loại bia nhưng lại được pha với trộn với siro và hương vị các loại trái cây khác nên bia uống khá nhẹ nhàng, thích hợp cho phái nữ hoặc những người có tửu lượng thấp.
Bia được pha trộn với siro và các hương vị trái cây khác nên uống khá nhẹ nhàng
- Các món từ khoai tây
Dường như đã từ lâu, khoai tây là một nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực Đức. Hầu hết, các món ăn làm từ khoai tây đều được chế biến rất đơn giản. Với món Salad khoai tây, khoai tây sẽ được cắt thành những viên vừa ăn và được xào nấu với gia vị như tiêu, đường, rau thơm và có thể kèm với thịt lợn muối. Đây là món ăn luôn được ưa thích trong các bữa tiệc ngoài trời hoặc các buổi cắm trại
Tiếp đến là món Bratkartoffeln. Tên gọi của món này nghe có vẻ phức tạp nhưng thực chất đây là một phiên bản mới của món khoai tây chiên được nấu kèm với thịt xông khói và đi kèm với các loại gia vị như hành, tiêu,.. tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn
- Thịt viên (Frikadellen)
Thịt viên là một món ăn quá đỗi quen thuộc không chỉ với ẩm thực Đức mà còn trong các nền ẩm thực khác trên thế giới. Thịt viên chiên ở Đức cũng được làm theo công thức chung là thịt bò hoặc thịt heo được xay nhuyễn, tuy nhiên người Đức sẽ xay thịt cùng với hành tây để tạo điểm nhấn trong hương vị. Sau đó thịt sẽ được vo thành viên lớn và chiên vàng. Thịt viên sẽ được kết hợp với bánh mì hoặc thực khách có thể ăn riêng với các loại nước sốt. Người dân Đức đặc biệt là dân văn phòng rất ưa chuộng món ăn này trong bữa trưa vì chúng bổ dưỡng và dễ dàng nấu, đóng gói mang đi.
Thịt được xay cùng với hành tây để tạo điểm nhấn trong hương vị, sau đó vo thành viên lớn và chiên vàng
Qua những món ăn trên ta có thể thấy rằng ẩm thực Đức rất đa dạng nhưng lại rất giản dị, không hề cầu kì và dễ nấu. Các nguyên vật liệu cũng thường là những thứ có sẵn và dễ tìm tuy nhiên với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các loại nguyên liệu và gia vị đã khiến những món ăn nơi đây thực sự ngon miệng,hấp dẫn và tạo được nét riêng biệt với tất cả các nước trên thế giới