Kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh mà không phải ai cũng biết (Phần 2)

31-05-2018

Bắc Ninh mảnh đất với vô vàn nét văn hóa thú vị mà bạn không nên bỏ qua. Đó dòng sông Đuống trù phú nuôi nấng bao tâm hồ Việt. Đó là những ngôi chùa, đền thờ cổ kính chất chứa nền văn hóa xứ Bắc Kỳ.

Dòng sông Đuống “ Dòng sông lịch sử”

Vẻ đẹp của dòng Sông Đuống

Vẻ đẹp của dòng Sông Đuống (Ảnh sưu tầm)

Sông Đuống là chi lưu của Dòng Sông Hồng chảy qua tỉnh Bắc Ninh. Sông Đuống như dòng sông Mẹ, sông Cái nuôi nấng bao thế hệ người dân Bắc Ninh. Không chỉ vậy sông Đuống còn là “ Dòng sông lịch sử”, dòng sông huyền thoại của người Việt.

Kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh mà không phải ai cũng biết ấy là du lịch dọc đê sông Đuống. Hàng nghìn năm lịch sử của vùng đất đều gắn liền với con sông huyền thoại này.

Sông Đuống trữ tìnhSông Đuống trữ tình (Ảnh sưu tầm)

Phía Bắc sông Đuống là phát tích của triều đại nhà Lý – triều đại đặt nền móng cho nền văn minh người Việt. Phía Nam lại mang dấu ấn thiêng liêng về cội nguồn của người Việt. Nơi ấy có truyền thuyết Kinh Dương Vương – Lạc Long Quân – Âu Cơ vẫn được mệnh danh là “ Thủy Tổ nước Việt”. Cùng theo dấu chân lịch sử đi dọc dòng sông Đuống - Dòng sông lịch sử này nhé.

Chùa Bút Tháp – Ngôi cổ tự thiêng liêng

Quang cảnh chùa Bút ThápQuang cảnh chùa Bút Tháp (ảnh sưu tầm)

Kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh mà bạn nên nằm lòng đó là nên thăm thú những ngôi cổ tự, những di tích lịch sử trước tiên. Mà Chùa Bút Tháp là một trong những ngôi cổ tự thiêng liêng nhất.

Cây cầu đá ngàn năm tuổi tại chùa Bút ThápCây cầu đá ngàn năm tuổi tại chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp - Ninh Phúc Tự nằm ở bên đê hữu ngạn sông Đuống, thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ngôi chùa với kiến trúc Phật cổ cùng không gian phật mang đậm phong cách Phật giáo. Nơi đây nổi tiếng với tượng phật bà Quan Âm trăm mắt nghìn tay, tòa Cửu phẩm liên hoa, tháp Bút và nhiều cổ vật linh thiêng khác. Lễ hội chùa Bút Tháp diễn ra vào ngày 23,24 tháng 3 Âm lịch là một lễ hội lớn của xứ Kinh Bắc. Đến với chùa Bút Tháp bạn sẽ được đắm chìm trong không gian linh thiêng, tịnh tâm, cầu nguyện những điều tốt đẹp.

Tượng phật Bà Quan Âm trăm mắt nghìn tayTượng phật Bà Quan Âm trăm mắt nghìn tay

Lăng Kinh Dương Vương – Lăng thờ vị Thủy Tổ nước Việt.

“Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày giỗ tổ mồng mười tháng ba”

Lăng Kinh Dương VươngLăng Kinh Dương Vương

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tốc Việt thì sẽ rất thiếu sót nếu bạn chưa từng đến Lăng Kinh Dương Vương thắp nén nhang thơm. Lăng là nơi thờ tự Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân – Âu Cơ – gốc tích của người Việt.

Lăng Kinh Dương thuộc làng Á Lữ, Thuận Thành, Bắc Ninh và nằm bên bờ sông Đuống. Cổng Lăng được xây dựng lại nhìn ra sông, khôn viên rợp bóng cổ thụ, tạo cảnh quan tĩnh mịch, uy nghiêm.

Men theo bờ đê sông Đuống là bạn có thể dễ dàng đến Lăng Kinh Dương Vương. Lăng cách Hà Nội khoảng 30km nên theo kinh nghiệm du lịch bắc ninh của mình thì bạn nên đi xe máy. Dọc theo bờ sông Đuống ngắm nhìn những triền đê, những ngôi làng cổ xứ Bắc Kỳ.

Với nét trang nghiêm cổ kính cùng không gian linh thiêng của Lăng, bạn thực sự được thanh thản tại cái nôi chốn tổ của đất Việt.

Quang cảnh Lăng Kinh Dương VươngLăng Kinh Dương Vương

Halo Việt Nam chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh bổ ích. Chúc bạn có chuyến du lịch như ý.