Music
Không nhận diện được thuê bao, vui lòng kết nối GPRS hoặc truy cập wifi tại đây

Đến mảnh đất "hoa vàng cỏ xanh" Phú Yên thì nhớ ăn hết những món cực ngon này

Lạc vào mảnh đất Phú Yên "hoa vàng cỏ xanh" đừng chỉ đắm chìm với cảnh đẹp mà bỏ quên rất nhiều món ăn ngon đặc sản nơi đây nhé.

Bánh hỏi lòng heo

Bánh hỏi, cái tên nghe thật lạ, nhất là với người miền Bắc. Đây là loại bánh đặc sản Phú Yên được chế biến rất công phu, đòi hỏi sự khéo léo, kỹ lưỡng.

Bánh hỏi được làm từ gạo, ngâm rồi xay nhuyễn, pha thành hỗn hợp sền sệt sau đó tạo thành nhưng cây bột dài rồi mới dùng khuôn ép thành bánh, hấp cách thuỷ để làm chín. Bánh hỏi ăn kèm với lòng heo hoặc thịt nước, chấm nước mắm pha đầy đủ vị. Miếng bánh ăn thơm mùi gạo và không hề bị khô chút nào.

Bánh canh hẹ

Bánh canh hẹ là món ăn được nhắc đến rất nhiều ở Phú Yên. Và nếu bạn để ý thì món này từng được liệt vào danh sách những món có "thù" với team ghét hành hẹ. Thế nhưng, nếu đã thích ăn thì quả thật món này tuyệt vời vô cùng. Dù sao, nếu đã đến Phú Yên, hãy thử ăn một lần đi, bởi vì có thể bạn sẽ phải suy nghĩ lại đó. 

Bánh canh hẹ được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản là chả cá, thịt, trứng cút, bánh canh... Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, tương tự như sợi bún nhưng có phần to hơn, dẻo mềm, ăn không bị dai hay bở. Đặc biệt, phần nước dùng được nấu từ các loại cá nhỏ nên khi ăn ngọt thanh chứ không hề bị ngấy. Điểm đặc biệt nhất của bánh canh hẹ, đương nhiên sẽ là hẹ rồi. Cả tô sẽ được phủ bởi một màu xanh của lá hẹ thái nhỏ. Du khách đến Phú Yên ăn sẽ rất ấn tượng và nhớ mãi về món ăn này.

Bánh xèo hải sản

Bánh xèo được bán rất phổ biến ở Phú Yên. Điểm thú vị là nhân làm bánh xèo vô cùng đa dạng với rất nhiều loại hải sản như tôm, mực, thịt... Chiếc bánh xèo vàng ruộm cuộn thật nhiều nhân bên trong, tráng xong vẫn còn giòn tan và bốc hơi nghi ngút, kích thích vị giác.

Đặc biệt, không thể quên nhắc đến chén nước chấm được pha tài tình, hoà quyện các vị mặn, ngọt, chua, cay. Bánh xèo ăn kèm với rau sống rồi chấm vào thứ nước chấm này, càng ăn càng chẳng muốn dừng.

Bánh bèo chén

Bánh bèo là món đã nổi tiếng khắp miền Trung rồi, thế nhưng bánh bèo chén ở Phú Yên vẫn có một hương vị riêng mà khi đến mảnh đất này bạn nên ăn thử.

Nếu bánh bèo ở Huế thơm ngậy vị tôm nóng hổi ăn kèm với nước chấm cay ngọt thì bánh bèo Phú Yên lại có hương thơm ngọt của nhân chà bông rắc cùng mỡ hành và chấm với nước chấm chua ngọt. Mỗi chiếc bánh được đặt gọn gàng trong một cái chén nhỏ xinh càng làm tăng thêm cơn thèm, chỉ muốn ăn ngay và luôn.

Cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương ở Phú Yên nổi tiếng nhất với món mắt cá ngừ. Mắt cá sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp gia vị rồi cho vào một chiếc hũ nhỏ để làm chín. Điểm đặc biệt là mắt cá được hầm cùng một số vị thuốc bắc như táo tàu, kỉ tử, thêm rau củ... Hương vị của mắt cá nhờ đó mà trở nên ngọt thanh dễ chịu hơn.

Ngoài mắt cá ngừ, các bạn cũng có thể chọn thêm các món ăn khác từ cá ngừ đều rất ngon và hấp dẫn như bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh hoặc làm gỏi chua, thịt cá ngừ sống Wasabi, cháo cá ngừ...

Sò huyết đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan nổi tiếng là có sò huyết tươi và thơm ngon. Dù chế biến thành món gì thì sò huyết vẫn rất đậm đà, ngọt thơm, mặn mà... Đặc biệt, con sò chín ngon vẫn còn nguyên màu hồng đỏ, thơm ngậy khó cưỡng.

Gỏi cá mai

Ngoài món sò huyết thì cá mai đầm Ô Loan cũng rất đáng để thử. Những con cá mai tươi ngon được chọn thật kỹ lưỡng, sau đó sử dụng thêm các loại rau sống và nước trộn gỏi để tạo nên món gỏi cá mai sao cho vừa miệng và hấp dẫn du khách nhất. Gỏi cá mai cuộn vào bánh tráng và chấm nước mắm cực kỳ cuốn hút vị giác nên được rất nhiều du khách yêu thích.

Chả dông

Chả dông - một cái tên rất lạ đối với nhiều du khách nơi khác khi đến Phú Yên. Sở dĩ có cái tên như vậy là bởi món chả này được làm từ con dông - loài động vật có nhiều ở vùng đất cát ven biển. 

Sau khi bắt được con dông, với sự tài tình và khéo léo, người dân Phú Yên đã tạo nên món chả dông vô cùng đặc biệt. Chả được cuộn bởi lớp bánh tráng bên ngoài, với phần nhân tẩm ướp đậm đà rồi chiên vàng giòn lên.

Cơm gà Phú Yên

Không phải cơm gà Hội An hay cơm gà Sài Gòn, món cơm gà Phú Yên mang một điểm riêng rất khác biệt. Những hạt cơm nấu với nước luộc gà còn được cho thêm chút nghệ xay nhỏ để tạo màu vàng bắt mắt. Hạt cơm mềm dẻo ăn với thịt gà đã xé nhỏ hoặc để nguyên đùi, rau răm, dưa góp...

Đặc biệt, món cơm gà ở Tuy Hoà, Phú Yên sẽ ăn kèm với nước súp và nước chấm vô cùng đặc biệt. Sự khéo léo trong cách pha chế đã tạo nên hương vị rất riêng khiến du khách nhớ mãi.